Cách làm bánh xu xê truyền thống

cách làm bánh xu xê truyền thống

Bánh xu xê là món bánh truyền thống rất ngon và nổi tiếng của Hà Nội. Cách làm khá đơn giản nhưng cũng cần 1 chút tỉ mỉ trong khâu nhào bột và xào nhân. Đổi lại các bạn sẽ có đĩa bánh thật hấp dẫn, ngon miệng và đẹp mắt.

Nguyên liệu làm bánh xu xê truyền thống

Bột năng 500 gr
Đậu xanh không vỏ 150 gr
Dừa nạo 50 gr
Đường trắng 200 gr
Nước hoa bưởi 1 muỗng cà phê

Cách làm bánh xu xê truyền thống

Thực hiện

Bước1

Đậu xanh không vỏ ngâm nước 4 - 6 giờ cho nở đều. Vo sạch đậu xanh, cho vào nồi, hấp cách thủy cho đến khi đậu chín mềm.
Bánh xu xê truyền thống

Bước2

Cho đậu xanh không vỏ vào cối giã nhuyễn. Thêm dừa nạo, 100gr đường trắng vào, xào cho tan hết đường và quyện lại thành khối dẻo dính.
Bánh xu xê truyền thống

Bước3

Để đậu xanh xào dừa nguội, trộn vào 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi hoặc bột vani tùy thích tạo mùi cho thơm. Vo lại thành từng viên tròn khoảng 10gr để lên đĩa riêng làm nhân bánh.
Bánh xu xê truyền thống

Bước4

Cho phần bột năng ra tô to, trộn đều với 100gr đường trắng còn lại. Đun 1 nồi nước nóng khoảng 80 độ, từ từ rót từng ít nước nóng và bột năng. Vừa thêm nước vừa dùng muỗng khuấy nhẹ để tạo thành 1 phần bột nửa sống nửa chín. Dùng tay nhào lại phần bột thật kỹ để tạo thành khối bột dẻo mịn.
Bánh xu xê truyền thống

Bước5

Sau khi nhồi kỹ phần bột đã dẻo mịn, cho thêm từng chút nước màu vàng của hoa dành dành vào nhào cùng để tạo màu vàng tươi đẹp mắt cho bánh xu xê.
 Nếu không thích màu vàng, có thể dùng màu xanh từ lá dứa, màu hồng từ củ dền, từ gấc hoặc màu tím từ lá cẩm, bắp cải tím đều rất đẹp.
Bánh xu xê truyền thống

Bước6

Nhào thật kỹ bột để màu hòa đều nhưng phải thật nhanh tay trong khi bột còn ấm nóng mới dễ nặn bánh. Bột nguội sẽ bị cứng lại khó làm. Có thể cho bột vào lò vi sóng quay lại ở mức thấp nhất khoảng 1 phút cho bột ấm lên và mềm ra.
Bánh xu xê truyền thống

Bước7

Lấy lượng bột vừa phải, cho nhân đậu xanh xào dừa đã chuẩn bị ở trên vào. Vo kín và ấn thành bánh hơi dẹt, hình vuông hoặc chữ nhật.
Bánh xu xê truyền thống

Bước8

Dùng màng bọc thực phẩm gói lại thành từng cái bánh riêng biệt. Làm lần lượt cho đến khi hết bột và nhân đã chuẩn bị.
Bánh xu xê truyền thống

Bước9

Chuẩn bị sẵn 1 nồi nước hấp cách thủy. Cho toàn bộ bánh xu xê vừa gói vào nồi, hấp chín. Hấp khoảng 20 phút cho đến khi nhìn thấy màu bánh chuyển sang trong veo, nhìn rõ nhân đậu xanh bên trong là bánh đã chín.
Bánh xu xê truyền thống

Bước10

Lấy bánh xu xê ra cho thật nguội. Dùng 1 cây nến đốt để gói lại thật chặt phần giấy bóng kính bên ngoài cho bánh căng mọng đẹp mắt.
Bánh xu xê truyền thống

Bước11

Sau khi bánh nguội và bày lên đĩa thưởng thức. Vỏ bánh trong veo, dai giòn sần sật với vị ngọt nhẹ lại thơm mùi nước hoa bưởi từ phần nhân đậu xanh bùi béo rất là ngon miệng.
Bánh xu xê truyền thốngBánh xu xê truyền thống

Nhận xét