Cách làm Khô gà lá chanh



Khô gà lá chanh có màu nâu vàng óng ả, kích thích vị giác bởi vị ngọt tự nhiên của thịt, vị cay cay của ớt, quyện với nước mắm Vị xưa mằn mặn, mùi thơm của sả và lá chanh. Cách làm khô gà lá chanh cũng rất đơn giàn, không cần dùng đến lò nướng các bạn cũng có thể làm được. Tết sắp đến rồi, tranh thủ làm vài hủ khô gà lá chanh chiêu đãi bạn bè nhé.


Nguyên liệu làm khô gà lá chanh
  • Ức gà 500 gr
  • Lá chanh 20 lá
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Sả 1 muỗng canh
  • Ớt băm 1 muỗng canh
  • Nước mắm 5 muỗng cà phê
  • Ớt khô 5 trái
  • Đường trắng 6 muỗng canh
  • Bột nghệ 1/2 muỗng canh
  • Bột ngũ vị hương 1/2 muỗng canh
  • Hạt nêm 1 muỗng canh
  • Ớt bột 1 muỗng canh (ớt bột Hàn quốc)

Cách làm khô gà lá chanh

Thực hiện

Bước 1
Luộc 500gr ức gà đã lấy sạch da và xương trong 10 phút với 1 cây sả và 2 củ hành tím cho thơm. Rồi bạn ngâm vào nước đá cho thịt gà được săn lại. Bạn vớt thịt ra, xé thịt gà theo thớ dài, gà không nên xé quá nhỏ sẽ khiến gà bị nát và khô nhé.


Bước 2
Bạn phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh ớt băm rồi cho 10 lá chanh cắt sợi vào.


Bạn giã nhuyễn ớt và lá chanh trước khi cắt sợi sẽ giúp khô gà thơm mùi lá chanh và đậm vị ớt ngon hơn.


Bước 3
Sau đó bạn thêm vào 1/2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh bột nghệ,1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh ớt bột Hàn quốc, 6 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước mắm và đảo đều.


Dùng nước mắm Vị xưa làm thành phẩm sẽ ngon hơn hẳn.


Bước 4
Sau đó bạn cho thịt gà vào đảo thật đều, khi nước gia vị bắt đầu gần cạn bạn cho thêm 10 lá chanh và 5 trái ớt khô vào cho thơm nhé. Bếp để lửa thật nhỏ và cứ đảo đều tay đến khi nào thịt gà khô lại.


Bước 5
Cuối cùng bạn cho vào lò nướng sấy ở 150 độ trong khoảng 30 phút. Bạn nhớ cứ sau khoảng 10 phút trở đều thịt gà để khô không bị khét nhé. Nếu bạn không có lò nướng có thể tiếp tục dùng chảo để lửa nhỏ nhất, đảo thật đều tay cho đến khi thịt gà khô hoàn toàn, hoặc phơi nắng đều được nhé.


Bước 6
Khô gà lá chanh sau khi làm xong bạn bảo quản trong hủ kín, khi ăn vắt thêm miếng chanh vào, vị cay cay mằn mặn và thơm mùi lá chanh sẽ là món rất bắt mồi đấy nhé!


Nhận xét